Ngày đăng:  05/04/2016

DiaOcOnline.vn - Hiện tại tôi đang định cư nước ngoài, tôi đã có quốc tịch Mỹ. Tôi là con 1 trong gia đình, má tôi có 1 căn nhà ở Việt Nam, nay bà viết di chúc là để lại cho tôi vậy thì tôi có được sở hữu căn nhà này để ở hay tôi có thể bán sau đó về Mỹ được không? Mong Cafe luật giải đáp giúp tôi. Xin chân thành cảm ơn!

Kính gửi: Quý bạn đọc
 

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch DiaOcOnline.vn và Công ty Luật Giải Phóng xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Cafe Luật xin phúc đáp đến bạn như sau: 

Căn cứ vào điều 1, điều 2 luật sửa đổi bổ sung điều 126 luật nhà ở và điều 121 luật đất đai số 34/2009/QH12 có quy định thì người Việt Nam định cư ở nước ngoài được quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam khi đáp ứng các điều kiện sau đây:

1. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc các đối tượng sau đây được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cho phép cư trú tại Việt Nam từ ba tháng trở lên thì có quyền sở hữu nhà ở để bản thân và các thành viên trong gia đình sinh sống tại Việt Nam:

a) Người có quốc tịch Việt Nam;

b) Người gốc Việt Nam thuộc diện người về đầu tư trực tiếp tại Việt Nam theo pháp luật về đầu tư; người có công đóng góp cho đất nước; nhà khoa học, nhà văn hoá, người có kỹ năng đặc biệt mà cơ quan, tổ chức của Việt Nam có nhu cầu và đang làm việc tại Việt Nam; người có vợ hoặc chồng là công dân Việt Nam sinh sống ở trong nước.

2. Người gốc Việt Nam không thuộc các đối tượng quy định tại điểm b khoản 1 Điều này được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp Giấy miễn thị thực và được phép cư trú tại Việt Nam từ ba tháng trở lên thì có quyền sở hữu một nhà ở riêng lẻ hoặc một căn hộ chung cư tại Việt Nam để bản thân và các thành viên trong gia đình sinh sống tại Việt Nam.”

Từ quy định này cho thấy, nếu bạn không thuộc trường hợp được sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam thì bạn sẽ chỉ được hưởng giá trị tài sản là căn nhà đó khi hưởng di sản thừa kế.
 

***


Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email cafeluat@diaoconline.vn hoặc qua Tổng đài tư vấn 19006665 

Trân trọng. 

Chuyên mục Café Luật

 

Theo DiaOcOnline.vn

Hỗ trợ trực tuyến

Dự toán xây dựng

Mọi ý kiến xin liên hệ theo đ/c:

Email:contact@bdshanoi.com

Xem phong thủy

Mọi ý kiến xin liên hệ theo đ/c:

Email:contact@bdshanoi.com

Đăng ký nhận tin

Đăng ký bản tin điện tử hàng ngày từ BĐS Hà nội mới

Email: contact@bdshanoimoi.com