Ngày đăng:  Thứ hai, 27/06/2016 | 02:31 GMT+7

1. Quản lý đô thị ở cấp trung ương

Ở cấp trung ương, công tác quản lý đô thị có sự tham gia của các bộ: Bộ Xây dựng, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Tài nguyên và Môi trường. Ngoài ra, các bộ quản lý đa lĩnh vực là Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Bộ Tài chính cũng tham gia và quản lý một số nội dung liên quan đến các hoạt động đầu tư phát triển.
Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ trực tiếp quản lý những vấn đề hệ trọng trong quản lý và phát triển đô thị, bao gồm xây dựng văn bản dưới luật, phê duyệt các chính sách và định hướng lớn về phát triển cho các vùng đô thị và các đô thị từ loại II trở lên; trực tiếp thẩm định và phê duyệt các dự án quy hoạch, phê duyệt chủ trương đầu tư của một số dự án phát triển đô thị mới có quy mô lớn, hoặc ở vị trí quan trọng, hoặc ở các khu vực chưa có quy hoạch vùng.

                  Quản lý đô thị ở cấp trung ương
    Cơ quản chủ yếu xây dựng chính sách phát triển và quản lý đô thị ở trung ương là Bộ Xây dựng. Căn cứ theo Nghị định 17/CP/2008 ngày 04/02/2008, cơ quan này thay mặt Chính phủ quản lý về quy hoạch và kiến trúc đô thị, nhà ở, kết cấu hạ tầng kỹ thuật đô thị,… Bộ Xây dựng cũng là cơ quan chủ trì để phối hợp các bộ chuyên ngành khác khi giải quyết các nội dung quản lý đa ngành ở đô thị, tham mưu và thẩm định các dự án quy hoạch, dự án lớn trình Chính phủ quyết định. 
          Các bộ khác có quan hệ mật thiết là Bộ Tài nguyên và Môi trường quản lý về quy hoạch sử dụng đất (ngoài đô thị), kế hoạch sử dụng đất, phối hợp cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà, quản lý tài nguyên nước, quản lý địa chính. Bộ Giao thông vận tải quản lý chung về giao thông và vận tải trong và ngoài đô thị, quản lý quy hoạch giao thông toàn quốc và đầu tư các công trình hạ tầng đầu mối, các công trình hạ tầng giao thông vận tải quan trọng cho các đô thị lớn.

2 Quản lý đô thị ở cấp địa phương

Với 6 loại đô thị thuộc 3 cấp quản lý, các đô thị ở Việt Nam được tổ chức thành 3 nhóm chính: nhóm bộ máy chính quyền 3 cấp, 2 cấp, và chỉ có 1 cấp hành chính (Nghị định 42/CP/2009).
Các đô thị có 3 cấp quản lý như đô thị loại I trực thuộc trung ương và đô thị loại đặc biệt có đầy đủ 3 cấp là: thành phố, quận và phường. Giúp việc cho cấp thành phố và cấp quận có sở và phòng/ ban chuyên môn. Thông thường, Sở Xây dựng là đầu mối quản lý đô thị cùng với Sở Tài nguyên và Môi trường và Sở Giao thông vận tải. Riêng Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh có Sở Kiến trúc – Quy hoạch quản lý mảng kiến trúc và quy hoạch ở phạm vi thành phố. Các đô thị từ loại I trực thuộc tỉnh đến loại IV có 2 cấp là thị xã/ thành phố và phường. Đô thị loại V chỉ có 1 cấp thị trấn.
Tại các đô thị có 2 cấp hành chính, chính quyền đô thị có các phòng/ ban chức năng giúp việc quản lý theo lĩnh vực. Căn cứ theo Nghị định 14/CP/2008 ngày 04/02/2008, các nội dung quản lý đô thị được giao cho phòng quản lý đô thị hoặc phòng xây dựng quản lý các lĩnh vực như xây dựng, nhà ở, kiến trúc và quản lý hạ tầng tiện nghi đô thị khác (xây dựng duy tu hệ thống giao thông, quản lý rác thải, cấp thoát nước, chiếu sáng công cộng). Phòng giao thông vận tải quản lý các hệ thống xe buýt, bến bãi, doanh nghiệp kinh doanh vận tải.
Các hoạt động của bộ máy chính quyền đô thị bắt đầu từ cấp cơ sở - cấp phường/ thị trấn. Cấp cơ sở này trực tiếp quản lý, giám sát và đề xuất xử lý các vi phạm pháp luật về nhiều lĩnh vực như trật tự viwar hẻ, trật tự xây dựng, bảo vệ các công trình hạ tầng đô thị và vệ sinh đô thị. Tuy nhiên, phần lớn các hoạt động chuyên môn liên quan đến cấp giấy phép các loại, đầu tư các công trình hạ tầng, quản lý nhà ở, quản lý quy hoạch chi tiết được giao cho cấp quận/ thị xã/ thành phố trực thuộc tỉnh quản lý.
Các nội dung liên quan đến chính sách phát triển, thu hồi đất, đầu tư phát triển hạ tầng và quản lý giao thông đô thị, quản lý các phương tiện vận tải, quản lý quy hoạch và đầu tư cho hệ thống cấp thoát nước, chiếu sáng; đầu tư, phê duyệt và thẩm định các đồ án quy hoạch chung và một số quy hoạch phân khu (tỉ lệ 1/5000 – 1/2000) thường được quản lý ở cấp tỉnh/ thành phố trực thuộc trung ương. Quy hoạch chi tiêt (tỉ lệ 1/500) quản lý ở cấp huyện/ thành phố/ thị xã trực thuộc tỉnh.
Với bộ máy quản lý như trên, có thể nói công tác tổ chức quản lý đô thị đã và đang được quan tâm và kiện taofn và thu được nhiều kết quả quan trọng. Tuy nhiên, quá trình này vẫn đang tiếp tục hoàn thiện và lâu dài cùng với việc xây dựng thể chế và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức.

Nguồn tham khảo: Chuyên đề quản lý nhà nước về đô thị và nông thôn
Phần quản lý nhà nước về đô thị
TS. Nguyễn Ngọc Hiếu

 

MỞ BÁN CHUNG CƯ THĂNG LONG VICTORY TÒA T2

MỞ BÁN 30 CĂN ĐẶC BIỆT NHẤT TÒA T2 CHUNG CƯ THĂNG LONG VICTORY 

DIỆN TÍCH TỪ 59 - 93.3 M2 

Chiết khấu 3 % được trừ trực tiếp vào giá trị hợp đồng mua bán.

Có thể trả chậm trong vòng 12 tháng không lãi suất.

Ngân hàng SHB hỗ trợ lên tới 70% giá trị căn hộ và lãi suất 0% trong vòng 12 tháng

Tặng ngay gói nội thất cho căn hộ hoàn thiện

Tặng 150 triệu cho căn hộ bàn giao thô

 

NHANH TAY GỌI NGAY SỐ LƯỢNG CÓ HẠN

ĐIỆN THOẠI 04.3793.2008HOTLINE: 01665.191.136 (Ms: Huyền)

QUÝ KHÁCH LIÊN HỆ TẠI ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN ĐẦY ĐỦ NHẤT VỀ DỰ ÁN

Hỗ trợ trực tuyến

Dự toán xây dựng

Mọi ý kiến xin liên hệ theo đ/c:

Email:contact@bdshanoi.com

Xem phong thủy

Mọi ý kiến xin liên hệ theo đ/c:

Email:contact@bdshanoi.com

Đăng ký nhận tin

Đăng ký bản tin điện tử hàng ngày từ BĐS Hà nội mới

Email: contact@bdshanoimoi.com